5 xu hướng nổi bật của ngành chế tác đồng hồ trong năm 2019

Ngành công nghiệp đồng hồ thế giới có gì mới sau SIHH 2019?

Xanh dương

Sắc màu trung tính mới của thế giới đồng hồ được thể hiện rõ tại SIHH năm nay. Dù không hẳn hợp thời trang, nhưng màu xanh có thể làm cầu nối giữa nét cổ điển và tính hiện đại, khá linh hoạt để thích hợp cho một chiếc đồng hồ công sở nghiêm túc nhưng cũng đủ lịch lãm để tạo nên phong thái cho quý ông, đồng thời đủ trẻ trung cho buổi dã ngoại cuối tuần. Có thể nhận thấy điều này qua mẫu ADB28GS Grand Bleu, đồng hồ thể thao đầu tiên của De Bethune, rất thanh lịch về kiểu dáng với mặt số xanh thẳm ánh kim loại, khả năng chống nước đến 100 m cùng hệ thống chiếu sáng cơ học hữu ích trong mọi thời tiết.

ADB28GS Grand Bleu sở hữu kiểu dáng thanh lịch với mặt số xanh thẳm ánh kim loại

Mẫu đồng hồ nằm trong BST Laureato của Girard-Perregaux có mặt số xanh gradient tuyệt đẹp

Tính cách tân

Đặc tính này khá yên ắng trong vài năm gần đây, song thực sự đó chỉ là khoảng lặng trước cơn bão. Và giờ đây là thời điểm để ngành đồng hồ trở lại với việc kiếm tìm những giải pháp hiện đại, sáng tạo nhằm tìm lời giải cho những bài toán kỹ thuật hóc búa lâu năm. SIHH 2019 ngập trong xu hướng Haute Horlogerie complications – nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp với tính năng phức tạp mà Vacheron Constantin Traditionnelle Twin Beat với khả năng dự trữ năng lượng tới 65 ngày, hay Master Grande Tradition Gyrotourbillon Westminster Perpétuel của Jaeger-LeCoultre là vài ví dụ điển hình.

Vacheron Constantin Traditionnelle Twin Beat có khả năng dự trữ năng lượng tới 65 ngày

Christophe Claret Angelico sở hữu bộ Tourbillon có chu kỳ quay 6 phút

Lịch trăng

Ngoài Tourbillon, Moonphase có lẽ là chức năng mà mọi người đều yêu thích về mặt thẩm mỹ. Rất thú vị khi bạn có thể theo dõi chu kỳ tròn khuyết của mặt trăng trên đồng hồ, tuy nhiên, ngoài khía cạnh kỹ thuật, sự kỳ diệu của Moonphase giúp cho trí tưởng tượng của ta trở nên bay bổng qua mặt số mô phỏng hình mặt trăng cùng các ngôi sao mà mỗi Moonphase đều có cơ cấu phức tạp cũng như nét đặc trưng riêng. Mẫu Toric QP Rétrograde của Parmigiani Fleurier được trang bị một chỉ báo lịch trăng hiển thị mặt trăng ở hai bán cầu bắc và nam.

Toric QP Rétrograde trang bị chỉ báo lịch trăng hiển thị mặt trăng ở hai bán cầu bắc & nam

Unisex

Ngày càng có nhiều thương hiệu đồng hồ từ chối phân định “giới tính” của sản phẩm để tạo ra những chiếc đồng hồ unisex với kích cỡ phù hợp cho cả nam lẫn nữ. Đồng hồ nam tính hoặc nữ tính quá mức đang dần nhường chỗ cho những thiết kế trung tính hơn, tiêu biểu như bộ sưu tập mới Code 11.59 của Audemars Piguet với các cỗ máy gọn gàng cùng đường kính 42 mm. Với đường kính 40 mm, Hermès Arceau 78 là một sản phẩm mang dáng vẻ cổ điển với mặt số anthracite cùng các chữ số Ả Rập nghiêng đặc trưng và khung thép không gỉ đính hạt.

Mẫu đồng hồ Hermès Arceau 78 mang dáng vẻ cổ điển và trung tính

Chất liệu đồng

Sự bành trướng mạnh mẽ của chủ nghĩa cá nhân dẫn đến xu hướng sử dụng chất liệu đồng trong chế tác đồng hồ. Chất liệu này có thể tự phát triển một lớp gỉ đồng tự nhiên theo thời gian, tạo nên lớp thân vỏ hoàn thiện độc đáo, khác biệt. Các nhà sưu tập đang rất hứng thú với những mẫu đồng hồ có thân vỏ và các chi tiết đặc biệt bằng đồng. Được bao phủ bởi một “bộ áo giáp” hiệp sĩ bằng đồng nổi bật, mẫu Urwerk UR-105 Maverick sở hữu kỹ thuật wandering-hours đặc trưng của thương hiệu với số phút đứng yên, số giờ thay đổi theo chuỗi vệ tinh chạy trên mặt số mở.

Urwerk UR-105 Maverick được bao phủ bởi một “bộ áo giáp” hiệp sĩ bằng đồng nổi bật

Theo Robb Report VietNam