3 mẫu đồng hồ ẩn chứa những cách tân táo bạo mang tính cách mạng cho ngành công nghiệp thời gian

Những cỗ máy đếm thời gian trong bài viết đều sở hữu những dấu ấn sáng tạo bậc nhất về kỹ thuật như sử dụng dây tóc bằng các-bon, sử dụng năng lượng mặt trời, thiết kế mỏng nhất thế giới.

Cuộc cách mạng dây tóc

TAG Heuer Carrera Calibre Heuer 02T Tourbillon Nanograph

Đồng hồ có thân vỏ titan PVD đen 45 mm và vòng bezel bằng các-bon

Bên trong bộ vỏ là cỗ máy chronograph lên dây tự động với năng lượng dự trữ 65 giờ.

Dây tóc mang tính cách mạng ẩn dưới cầu nối tourbillon

Luôn theo đuổi những thiết kế táo bạo và hiện đại, với tư duy đột phá, Tag Heuer đã giới thiệu mẫu Carrera Heuer 02T Tourbillon Nanograph (25.225 USD), sử dụng loại dây tóc bằng chất liệu mang tính cách mạng. Là bộ phận dễ bị tác động nhất trong đồng hồ cơ, dây lò xo có khả năng kháng từ, nhiệt độ và độ sốc tốt sẽ giúp cải thiện đáng kể độ chính xác của đồng hồ, và silicon chính là loại vật liệu lý tưởng. Tuy nhiên, các nhà khoa học tại Tag Heuer đã sáng chế ra loại dây lò xo bằng các-bon tổng hợp siêu nhẹ với độ cứng vượt trội và khả năng hấp thụ lực sốc vượt trội so với kim loại và silicon thông thường.

Mỏng nhất thế giới

Piaget Altiplano Ultimate Concept

Piaget đã đề nghị cấp 5 bằng sáng chế cho những đổi mới công nghệ

Bộ chuyển động đảo ngược đóng góp đáng kể cho thẩm mỹ khác biệt của BST Altiplano Ultimate

Thiết kế tinh tế cho phép nhìn rõ nhiều chi tiết xứng đáng với các bằng sáng chế này

Để tiết kiệm từng 1/10 mm quý giá, đồng hồ mỏng nhất thế giới (2 mm) sử dụng một hợp kim công nghệ cao mới dựa trên cobalt thô và siêu cứng để không bị oằn đi dù cho cực mỏng. Cấu trúc “2 trong 1” vốn là đặc tính của BST Altiplano Ultimate, xóa bỏ sự khác biệt giữa bộ chuyển động và vỏ ngoài đồng hồ, vì vỏ vừa là thành phần bên ngoài vừa là khung máy. Mọi chi tiết của máy và vỏ đã được thiết kế và phát triển để đạt độ mỏng tột cùng, một số bánh xe chỉ dày 0.12 mm (so với 0,20mm truyền thống). Trong cơ chế này, dung sai chỉ tính theo phần trăm của 1 mm, nghĩa là các thợ thủ công và thợ đồng hồ phải thể hiện một sự khéo léo chỉ có được sau nhiều năm rèn giũa tay nghề. Độ dày của mặt kính đồng hồ được giảm xuống chỉ còn 0,2 mm so với 1 mm ở đồng hồ tiêu chuẩn.

Năng lượng mặt trời

Ressence Type 2

Chiếc đồng hồ độc đáo có giá bán 41.430 USD

Nổi tiếng qua các thiết kế mặt số hiển thị theo quỹ đạo với những chi tiết xoay quanh nhau, Ressence đã được Tony Fadell, cha đẻ của iPod, hỗ trợ về khía cạnh kỹ thuật. Nằm giữa cỗ máy tự động truyền thống và mô-đun cơ học điều khiển mặt số là một cụm 87 chi tiết nhỏ gồm pin năng lượng, cảm biến chạm, hộp số siêu nhỏ, mô-tơ và đầu đọc vị trí kim. Được kết nối qua một bảng mạch, các chi tiết này sẽ phân tích vị trí của kim đồng hồ. Nếu ngừng hoạt động sau một thời gian không sử dụng, đồng hồ sẽ hiển thị đúng giờ dựa theo thông tin truyền từ ứng dụng điện thoại qua kết nối Bluetooth.

Chỉ cần kích hoạt bằng một thao tác đơn giản, cơ chế E-Crown sẽ giám sát và điều chỉnh một lần mỗi ngày nhằm duy trì các thiết lập với độ chính xác cao nhất. Tính năng E-Crown sử dụng năng lượng mặt trời rất tối ưu: hệ thống cửa chập tiêu thụ 1,4 Jun để mở ra, hấp thụ ánh sáng vào các cảm biến quang điện để khởi động và duy trì hoạt động.

Theo Robb Report Vietnam