10 mẹo khiến con bạn thích học từ bé

Với trí tưởng tượng của mình, các bậc phụ huynh có thể biến những lần vui chơi hay làm việc cùng trẻ thành những buổi học toán, văn, khoa học...

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng các trò chơi như một công cụ giáo dục giúp trẻ học tốt hơn. Chỉ cần chịu khó tưởng tượng, bạn có thể giúp con hứng thú với việc học tập ngay từ khi còn bé. Dưới đây là một số mẹo giúp trẻ chơi mà học được Bright Side tập hợp lại và bạn có thể áp dụng với con mình.

1. Đổi các chữ số thành những hình họa ngộ nghĩnh

10 mẹo khiến con bạn thích học từ bé

Nếu em bé của bạn không thể nhớ các chữ số, hãy thử một cách dạy sáng tạo hơn. Trước tiên, viết chữ số trên một tờ giấy. Sau đó biến chữ số đó thành chim, thú, hoa hoặc bất kỳ đồ vật nào mà bạn có thể nghĩ đến. 

2. Sáng tạo một câu chuyện có kết thúc mở

10 mẹo khiến con bạn thích học từ bé - 1

Phương pháp này rất tốt cho việc học từ mới và ôn lại những từ mà con bạn đã biết. Tất cả những gì bạn cần là một vài tờ giấy, một số bút màu và trí tưởng tượng. Ngồi xuống với con và cả hai thử nghĩ về một câu chuyện. Bạn có thể bắt đầu với cụm từ "Ngày xửa ngày xưa", giới thiệu một số nhân vật, sau đó để bé tiếp tục kể chuyện. Có thể vừa kể vừa vẽ câu chuyện ra giấy. Mẹo này giúp tăng trí sáng tạo cũng như vốn từ vựng cho trẻ.

3. Biến bàn tay thành một sân khấu của các chú rối

10 mẹo khiến con bạn thích học từ bé - 2

Đây cũng là một cách để tăng vốn từ cho con bạn. Bạn có thể dùng bìa hoặc vải và bút màu để làm các con rối trên mỗi ngón tay. Các chú rối sẽ nói những từ hay kể những câu chuyện mà bạn muốn dạy con.

4. Biến nhà bếp thành một phòng thí nghiệm khoa học

10 mẹo khiến con bạn thích học từ bé - 3

Hóa học là một chủ đề khó đối với nhiều trẻ em, nhưng thật dễ dàng để biến khoa học trở nên thú vị. Bạn có thể cùng con làm một số thí nghiệm ngay trong nhà bếp để con hiểu hơn về các chất xung quanh mình. Ví dụ sử dụng nước, nước trái cây, hay màu thực phẩm để cho con biết về mật độ của các chất. Nên nhớ, không để trẻ tự làm mà bạn nên làm cùng hoặc đứng cạnh theo dõi trẻ.

5. "Đi săn" âm thanh

10 mẹo khiến con bạn thích học từ bé - 4

Bạn có thể dạy con về ngữ âm thông qua... chụp ảnh. Đưa cho trẻ chiếc máy chụp ảnh hoặc điện thoại thông minh, bảo trẻ chụp những thứ có phát âm gần giống nhau, ví dụ lá, cá... Không chỉ giúp trẻ học tiếng, phương pháp này cũng giúp trẻ tăng khả năng quan sát đối với thế giới xung quanh.

6. Lảm bánh cũng có thể học được những phép toán đơn giản

10 mẹo khiến con bạn thích học từ bé - 5

Nướng bánh, cắt bánh hoặc ăn bánh đều có thể dạy bé về số và phân số. Ví dụ 1/4 chiếc bánh + 1/4 chiếc bánh = 1/2 chiếc bánh.

7. Học toán khi đi siêu thị

10 mẹo khiến con bạn thích học từ bé - 6

Đi mua sắm là cơ hội cho trẻ học toán rất tốt. Trước khi đến cửa hàng, hãy lập danh sách những thực phẩm cần mua và yêu cầu con tính chi phí cho mỗi món hàng. Đến nơi, hãy để trẻ so sánh chi phí ước tính và giá thực tế của hàng hóa. Siêu thị, cửa hàng cũng là nơi lý tưởng để trẻ quan sát việc cân rau củ quả.

8. Biến những công việc hàng ngày thành những cơ hội học tập

10 mẹo khiến con bạn thích học từ bé - 7

Khi quan sát thế giới xung quanh, trẻ có thể học số, chữ, màu sắc, hình học. Ví dụ yêu cầu trẻ đếm số lát bánh pizza, đọc biển số xe khi đi trên đường, đếm ngón tay khi rửa tay, chỉ những vật có màu xanh trong nhà tắm khi chuẩn bị đánh răng... Lặp lại những việc này mỗi ngày sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng học tập và ghi nhớ...

Sắp xếp các đồ vật theo kích thước, hình dạng và màu sắc là một hoạt động rất quan trọng đối với một đứa trẻ và dễ biến thành một trò chơi vui nhộn. Bạn cũng có thể mua những món đồ chơi thông minh dạng này cho trẻ chơi, bé vừa học vừa chơi sẽ rất lâu chán.

9. Làm việc nhà cũng có thể là cơ hội học tập

10 mẹo khiến con bạn thích học từ bé - 8

Việc giặt đồ tưởng vô vị cũng có thể hấp dẫn nếu bạn yêu cầu trẻ phân loại quần áo theo màu sắc, kích cỡ, thể loại và sau đó đếm chúng. Khi dừng xe đèn xanh đỏ, có thể dạy trẻ về màu sắc và các hình khối của các biển hiệu trên đường.

10. Làm một "lều sáng tác"

10 mẹo khiến con bạn thích học từ bé - 9

Tạo cho trẻ một không gian riêng tư và ấm áp để trẻ sáng tạo, ví dụ bằng cách quây một cái chăn và vài cái gối. Ngồi trong đó, trẻ có thể nghĩ mình đang ở trong một cái hang và kể một chuyện tượng tượng. Hãy giúp trẻ tìm những từ đúng để miêu tả suy nghĩ và cảm xúc của bé.

Theo Vnexpress